Chuyển đến nội dung chính

Cách bán hàng online thành công với 16 mặt hàng hot trend hiện nay

Việc lựa chọn sản phẩm để kinh doanh trực tuyến luôn là mối quan tâm lớn đối với các doanh nhân. Khi nhu cầu mua sắm của khách hàng giảm, quyết định về loại hình kinh doanh trực tuyến càng trở nên khó khăn. Để thành công trong việc kinh doanh online tại nhà, không chỉ cần có sản phẩm chất lượng mà còn cần phải cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng xuất sắc, bao gồm tư vấn nhiệt tình, giao hàng nhanh chóng và đảm bảo chất lượng hàng hóa. Dưới đây là danh sách 16 mặt hàng kinh doanh online phổ biến và hot nhất hiện nay, giúp bạn chọn lựa sản phẩm phù hợp với mô hình kinh doanh của mình. Cách bán hàng online thành công với 16 mặt hàng hot trend hiện nay Đồ handmade Các sản phẩm này đang giữ vị trí hàng đầu trong danh sách các mặt hàng hot trên thị trường trực tuyến hiện nay. Với sự đa dạng trong thiết kế và sự sáng tạo, những sản phẩm handmade không chỉ thu hút mà còn đạt được sự ưa chuộng từ mọi người. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có khả năng sáng tạo và khéo tay. Bạn có

Hướng dẫn phân tích đối thủ SEO, website đối thủ từ A - Z

Hướng dẫn quy trình phân tích đối thủ SEO, website đối thủ từ A - Z? Cần triển khai những bước nào để quá trình phân tích đối thủ đem lại hiệu quả? Cùng Seo Nomie tìm hiểu nhé.

quy-trinh-phan-tich-doi-thu-trong-seo-tu-a-z

#suutam

Quy trình phân tích đối thủ SEO, website đối thủ từ A - Z

Trong quá trình làm SEO nói riêng và triển khai các chiến dịch marketing nói chung, việc phân tích đối thủ là vô cùng cần thiết. Việc biết rõ thực lực, điểm mạnh yếu của đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn triển khai các chiến dịch SEO dễ dàng hơn. Hãy cùng xem ngay bài chia sẻ dưới đây để cùng rõ hơn một số cách mà mình đã triển khai cho các dự án SEO nhé.

1. Tại sao cần phân tích đối thủ

Trước hết, phân tích đối thủ sẽ giúp bạn có chiến lược SEO đơn giản và hiệu quả hơn. Ngay khi bắt đầu triển khai một dự án SEO, bạn nên lập một bản kế hoạch SEO. Trong đó sẽ có mục riêng phân tích về đối thủ đang cạnh tranh trực tiếp hoặc gián tiếp với ngành của bạn.

Sau khi phân tích các đối thủ qua các chỉ số cần thiết, bạn sẽ có cho mình một bản kết quả trả về. Từ đó, việc sắp xếp nhân sự, chuẩn bị tài nguyên cho việc SEO sẽ đơn giản, chính xác hơn.

2. Cần phân tích đối thủ trên những tiêu chí nào

2.1 Giao diện website, trải nghiệm người dùng

Bạn có thể liệt kê ra tất cả những website đang cạnh tranh trực tiếp trên TOP 10, hoặc bất kỳ đối thủ nào bạn cho rằng họ mạnh.

Sau khi thống kê, bạn cần có cho mình những tiêu chí sau:

 • Những đối thủ có giao diện website (tất cả các trang) đẹp, chuyên nghiệp nhất
 • Những đối thủ có trải nghiệm tốt nhất (tốc độ truy cập, content thu hút, tính tin tưởng cao).

Việc cần làm sau khi phân tích:

2.2 Tuổi đời SEO

Tuổi đời SEO phản ánh thời gian đối thủ bắt đầu triển khai chiến dịch SEO kể từ khi bắt đầu đến thời điểm phân tích. Thường các đối thủ có tuổi đời SEO lâu năm sẽ có một chỉ số trust nhất định ở domain, thương hiệu trên internet. Càng nhiều đối thủ già cỗi, việc cạnh tranh của bạn cũng sẽ khó khăn hơn đôi chút.

Đừng lo lắng, nếu bạn là một thương hiệu mới bắt đầu SEO, việc xây dựng chiến lược SEO chuẩn, bài bản, chi tiết sẽ giúp bạn cạnh tranh sòng phẳng với bất kỳ đối thủ nào cho dù là cũ hay mới 😃

Cách kiểm tra khá đơn giản, bạn có thể dùng Ahrefs để phân tích các domain của đối thủ và liệt kê thông số cần thiết ra bản Plan.

2.3 Sức mạnh (độ trust) trong ngành

Chắc hẳn các bạn đều đã từng thấy có những từ khóa, đối thủ không cần backlink nào, content cũng bình thường mà vẫn lên TOP ầm ầm chứ.

Hay đơn giản, nhắc đến một sản phẩm/ dịch vụ nào đó, người dùng sẽ nghĩ ngay đến một thương hiệu nào đó. (Tôi muốn mua một chiếc điện thoại, những thương hiệu uy tín tôi sẽ nghĩ ngay tới: Thegioididong, FPT,...)

Vậy "trust" ở đây không chỉ có brand mention, mà còn thể hiện ở sức mạnh truyền thông tổng thể của thương hiệu trong lĩnh vực tương ứng.

Trên thực tế, việc triển khai tổng thể nhiều chiến dịch xoay quanh SEO cũng sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc tăng "trust":

 • SEO & Quảng cáo trên các search engine/ kênh marketing khác
 • Booking PR, TVC
 • Backlink chất lượng, đa dạng, tự nhiên

Note: Xin lưu ý tăng "trust" ở đây không phải việc làm dịch vụ tăng nhanh DR, UR

2.4 Backlink

Đây là một yếu tố thiết yếu trong các chiến dịch SEO mà mình thường triển khai. Có nhiều trường phái SEO khác nhau, và cũng có nhiều quan điểm khác nhau trong việc có/không sử dụng backlink.

Tuy nhiên, nếu bạn để ý kỹ thì sẽ thấy có tới 99% các đối thủ TOP đầu đều sử dụng backlink để gia tăng tín hiệu trong rank TOP.

Nếu bạn thật sự muốn tiết kiệm hay bạn lo sợ rủi ro từ các án phạt của Google khi triển khai SEO, bạn nên làm tốt (thậm chí cực tốt) các yếu tố sau:

 • Source code hỗ trợ tối đa cho SEO (tham khảo Nền tảng nào tốt để phát triển website: Laravel hay Wordpress từ vietnix)
 • Có nhân sự check list fix technical, cấu trúc website siêu chuẩn chỉnh. Đảm bảo fix hết tối đa các lỗi về technical SEO
 • Onpage siêu chuẩn chỉnh từ khâu lập kế hoạch từ khóa, triển khai viết bài chất lượng.
 • Entity (Xây dựng tính thực thể của brand thật tốt)
 • E.A.T (Checklist và triển khai chuẩn cả Onpage và Offpage)
 • Có kinh nghiệm audit tốt

Khi bạn làm tốt các yếu tố trên, việc không sử dụng hoặc sử dụng ít backlink cũng có thể giúp bạn lên TOP mà không lo sợ các án phạt từ Google.

Theo quan điểm của mình, nếu bạn không có chuyên môn trong việc xử lý các vấn đề trên cũng không nên quá lo lắng. Làm tốt được việc nào trong khả năng thì làm, còn đâu khó quá không fix được thì bổ sung chi phí mua link cũng là một giải pháp hữu hiệu.

Đi backlink ra sao để hiệu quả, đúng quy trình, tiết kiệm thì mình sẽ có một bài chia sẻ rõ hơn để mọi người tham khảo nhé.

Vậy làm thế nào để phân tích được sức mạnh backlink của đối thủ?

Ahrefs là một trong những công cụ mình thường sử dụng để phân tích sức mạnh & chiến lược link building của đối thủ.

Bạn chỉ cần dán bất kỳ URL nào cần phân tích vào ahrefs, công cụ sẽ trả về các chỉ số như: Số lượng referring domain, số lượng backlink của URL. Để phân tích kỹ hơn, bạn cần click vào để xem chi tiết các referring đó đến từ nguồn nào, có chất lượng không, số lượng ra sao, đi được free hay phải trả phí mua. Mình có thể liệt kê ra một số các loại backlink phổ biến hiện nay:

 • Bài Guest post website, PR Báo (Trả phí, Tăng trust nhanh)
 • Textlink side bar/ toàn trang (Trả phí, Rank nhanh nhưng rủi ro cao)
 • Social profile, blog 2.0 , forum (Free, làm nền cho entity tốt)
 • GOV, EDU (Free nếu biết tips lấy backlink GOV/EDU, tăng trust ổn)
 • Backlink tool (Trả phí, tăng trust, rank top ổn)

Kinh nghiệm sẽ giúp bạn nhận biết backlink của đối thủ là thuộc loại nào trong các loại trên. Kiểm tra chi tiết từng link cũng là cách check hữu hiệu.

Lưu ý:

 • Hãy làm thật tốt technical SEO, onpage, trải nghiệm người dùng trước khi xây dựng/mua backlink.
 • Backlink giống liều thuốc, là thuốc bổ hay thuốc độc là do cách bạn tư duy và sử dụng.
 • Số liệu từ ahrefs chỉ mang tính tương đối, ngày nay việc xây dựng backlink khá khó về ahrefs. Thường thì số liệu liên kết ngoài trong Google search console mới là thước đo chuẩn hơn giúp bạn kiểm tra số lượng backlink về website của mình.

2.5 Traffic

Việc một website sở hữu lưu lượng truy cập lớn cũng phản ánh về sức mạnh SEO của đối thủ. Bạn có thể sử dụng Ahrefs để phân tích về Organic traffic của đối thủ, các KEY và TOP Page mang về nhiều traffic nhất.

Từ đó, bạn sẽ có kế hoạch lập kế hoạch từ khóa chuẩn chỉnh và chính xác hơn trong việc cạnh tranh thu hút traffic khách hàng tiềm năng.

Traffic thu về website của bạn đến từ những nguồn nào:

 • Paid traffic (Google adw, Facebook ads,...)
 • Social traffic (Facebook, pinterest,... Cần có chiến lược xây dựng bài bản như: Viral content, seeding,...)
 • Referral traffic: SEO bài PR, GP
 • SMS/Email/Wifi marketing
 • Kênh tuyển dụng
 • Direct traffic: Trực tiếp từ trình duyệt/ Share file offline.
 • Organic traffic: Đến từ các từ khóa SEO TOP.

Chú ý: Hãy cố gắng thu thập tối đa traffic chất lượng từ khách hàng tiềm năng về website của bạn qua các kênh đã biết. Không hoặc cân nhắc sử dụng các dịch vụ tăng traffic bởi nó cũng tương tự backlink. Sử dụng đúng và chuẩn thì có thể lên TOP cực nhanh, sử dụng sai cách thì xuống cũng nhanh không kém.

2.6 Nguồn lực marketing

SEO nói đi thì cũng phải nói lại, đơn thuần cũng chỉ là một kênh marketing. Đối thủ có thể SEO yếu, nhưng vã mạnh các kênh bóc bánh trả tiền khác như Google ads, facebook ads,... thì siêu nhàn mà doanh thu về cực nhanh (nhàn so về khối lượng công việc, thời gian so với SEO nhé 😃 )

Để check đối thủ có tập trung vào các kênh marketing khác hay không thì có thể sử dụng:

 • Check google adw, mạng xã hội (Similarweb.com, Ahrefs, Semrush.com)
 • Check facebook ads (truy cập trực tiếp fanpage, vào thư viện quảng cáo của Fanpage rồi check)
 • Còn nhiều kênh khác, tuy nhiên nếu đối thủ làm tốt thì dấu hiệu nhận biết sẽ như sau: Truy cập fanpage/website của đối thủ thì sẽ có khá nhiều chiến dịch remarketing tiếp thị lại bạn ở bất cứ kênh nào hỗ trợ hiển thị (Facebook, youtube, GDN, website,...)

3. Phân loại đối thủ

3.1 Đối thủ trực tiếp

Bao gồm tất cả các thương hiệu đang trực tiếp cạnh tranh về sản phẩm/ dịch vụ/ traffic với bạn. Khi đó, bạn hãy tập trung vào khách hàng và cạnh tranh lành mạnh.

Xin đừng cố gắng black hat, tìm cách phá hoại, hay bơm link nhé!

3.2 Đối thủ gián tiếp

Bao gồm các bên như: Sàn TMDT, Toplist, review, báo,... Trong trường hợp này cần cân nhắc đẩy mạnh thêm kênh bán trên sàn, thuê vị trí từ các website review, toplist, báo,...

Đôi lời nhắn nhủ đến anh em làm SEO newbie

 • SEO là cả quá trình học tập, thực hành, mông lung, vấp ngã, cải tiến liên tục. Đừng sợ làm sai, sai thì đi lại thôi.
 • Có nhiều trường phái SEO, thầy dạy SEO. Đừng để cho mình rơi vào trạng thái, mỗi lúc nghe thầy này nói một kiểu, thầy kia nói một kiểu rồi bị hoang mang không biết theo ai. Các thầy thì đều đúng cả, bởi cứ lên TOP là đúng chứ chả có cái gì là quy chuẩn, nguyên tắc chuẩn SEO cả. Muốn chuẩn nhất thì cứ đứng về phía người dùng, đặt mình vào khách hàng xem họ cần gì.

Bài viết của mình mang tính chất chia sẻ, cũng có thể sẽ có sai sót. Mọi người cùng đóng góp quan điểm cho cộng đồng ngày càng hữu ích hơn.

Anh em làm SEO newbie có khó khăn ở bước nào cứ mạnh dạn đăng hỏi trong phần nhận xét. Sẽ có rất nhiều người ở đây sẵn sàng giúp bạn. Cần hỏi trực tiếp vấn đề gì có thể inbox mình sẽ giải đáp nhiệt tình trong khả năng nhé.

---

Xem thêm:

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

SEO CHECKLIST: 6 tiêu chí tối ưu hóa SEO website. Hướng dẫn SEO website bán hàng

Một bài viết hoặc trang web được tối ưu hóa theo chuẩn SEO hoặc thân thiện với công cụ tìm kiếm sẽ được ưu tiên hiển thị ở những vị trí hàng đầu trên kết quả tìm kiếm, nhờ sự phù hợp với truy vấn của người dùng. Vì vậy, một bài viết hoặc trang web tiêu chuẩn SEO sẽ bao gồm những tiêu chí sau đây. Hãy cùng SEO Nomie tìm hiểu danh sách 6 tiêu chí tối ưu hóa SEO website. Hướng dẫn SEO website bán hàng (SEO CHECKLIST) trong bài viết này nhé. SEO CHECKLIST: 6 tiêu chí tối ưu hóa SEO website. Hướng dẫn SEO website bán hàng Nội dung bài viết Về mặt kỹ thuật, SEO CHECKLIST này sẽ phù hợp với các quản trị viên website, những người sáng tạo nội dung web (content writer) và chuyên viên SEO. Những tiêu chí dưới đây có thể áp dụng cho mọi loại website, từ thương mại điện tử, kinh doanh trong thời đại số, blog cá nhân, giới thiệu doanh nghiệp, tiếp thị liên kết... hoặc bất kỳ chủ đề nào khác. Tuy nhiên, nếu xét về tính ứng dụng, bạn sẽ nhận thấy rằng những tiêu chí trong danh sách này sẽ phù

9 buổi thực hành SEO lên TOP

9 buổi thực hành SEO lên TOP  có khó không? Quy trình đào tạo này liệu có phù hợp với người mới bắt đầu tiếp cận SEO, kiến thức SEO bằng con số 0 hay không? Mọi người tham khảo bài viết dưới đây cùng Seo Nomie nhé. SEO (Search Engine Optimization) hay Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không phải là một từ khóa xa lạ với nhiều người. Nhưng làm sao để SEO cho đúng, chọn từ khóa cho trúng thì phần lớn lại khá mơ hồ, không chắc chắn. 9 buổi thực hành SEO lên TOP có thể giúp mọi người phá tan lớp sương mù về mảng SEO và bứt phá doanh thu cho doanh nghiệp của mình. Khóa đào tạo SEO MIỄN PHÍ này dành cho mọi trình độ, từ cơ bản tới nâng cao. Các cá nhân sẽ được kiểm tra trình độ rồi tư vấn chọn lớp học phù hợp với khả năng của mình. Mọi người tham khảo lịch trình khóa đào tạo dưới đây. 9 buổi thực hành SEO lên TOP

SEO ngành ôtô - Mẹo SEO đại lý ôtô

SEO ngành ôtô như thế nào, có khó không? SEO website bán hàng, cụ thể là SEO website bán oto có gì đặc biệt? Mẹo SEO ngành ôtô, SEO đại lý ôtô  đưa trang của đại lý lên top tìm kiếm của google là gì? Cùng Seo Nomie tìm hiểu kỹ thuật đưa website bán ôtô lên TOP 1 trên google thành công nhé. #suutam SEO ngành ôtô - Mẹo SEO đại lý ôtô "80% doanh thu bán xe rơi vào 20% đại lý ôtô lớn nhất". Vậy bí quyết của họ là gì? Họ SEO website bán ô tô của đại lý ra sao? Như bạn đã biết, mỗi khách hàng có nhu cầu về xe cộ khác nhau. Có người chọn mua xe theo từng dòng xe cụ thể. Có người muốn tìm đại lý xe gần nơi họ sống để tiện bảo hành, bảo dưỡng. Cũng có người chỉ muốn tìm các loại dịch vụ cụ thể cho xe hơi như chăm sóc, bảo dưỡng, tân trang... Tuy nhiên, điểm chung của họ là đều sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin về xe và đại lý họ định tìm đến. Ngày nay, khách hàng muốn mua ô tô đều sẽ sử dụng công cụ tìm kiếm, mà nô