Chuyển đến nội dung chính

Cách bán hàng online thành công với 16 mặt hàng hot trend hiện nay

Việc lựa chọn sản phẩm để kinh doanh trực tuyến luôn là mối quan tâm lớn đối với các doanh nhân. Khi nhu cầu mua sắm của khách hàng giảm, quyết định về loại hình kinh doanh trực tuyến càng trở nên khó khăn. Để thành công trong việc kinh doanh online tại nhà, không chỉ cần có sản phẩm chất lượng mà còn cần phải cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng xuất sắc, bao gồm tư vấn nhiệt tình, giao hàng nhanh chóng và đảm bảo chất lượng hàng hóa. Dưới đây là danh sách 16 mặt hàng kinh doanh online phổ biến và hot nhất hiện nay, giúp bạn chọn lựa sản phẩm phù hợp với mô hình kinh doanh của mình. Cách bán hàng online thành công với 16 mặt hàng hot trend hiện nay Đồ handmade Các sản phẩm này đang giữ vị trí hàng đầu trong danh sách các mặt hàng hot trên thị trường trực tuyến hiện nay. Với sự đa dạng trong thiết kế và sự sáng tạo, những sản phẩm handmade không chỉ thu hút mà còn đạt được sự ưa chuộng từ mọi người. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có khả năng sáng tạo và khéo tay. Bạn có

Các chỉ số facebook ads cần lưu tâm để chạy quảng cáo hiệu quả

Các chỉ số facebook ads cần lưu tâm để chạy quảng cáo hiệu quả là gì? Các chỉ số này ảnh hưởng thế nào tới quyết định lựa chọn hình thức quảng cáo, xây dựng content và hình ảnh phù hợp?

Các chỉ số facebook ads cần lưu tâm để chạy quảng cáo hiệu quả

cac-chi-so-can-luu-tam-khi-chay-quang-cao-fb-ads
#suutam
Facebook là một thị trường tiềm năng với khoảng 1,8 tỷ người dùng hàng ngày trên toàn thế giới. Do đó chạy quảng cáo Facebook là một loại hình được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên làm sao để chạy tốt? Làm sao để tối ưu quảng cáo? Các chỉ số CTR, CPM, CR,... có vai trò gì trong việc tối ưu quảng cáo?

1. CTR (Click Through Rate) – Tỷ lệ nhấp vào quảng cáo

Facebook định nghĩa CTR là tỷ lệ nhấp vào quảng cáo. CTR cho biết số lượt click vào quảng cáo so với số lượt hiển thị của quảng cáo. 

Được tính theo công thức:

CTR = Tổng lượt nhấp chuột / tổng lượt hiển thị quảng cáo

Nếu quảng cáo của bạn nhắm đến đúng đối tượng mục tiêu có nhu cầu và sản phẩm của bạn thực sự phục vụ được nhu cầu đó, bạn sẽ thấy chỉ số CTR cao và ngày càng tăng lượng truy cập đổ về từ quảng cáo. Từ đó các chỉ số về sau như lượt chuyển đổi thành hành động hay các mục tiêu khác của chiến dịch quảng cáo cũng tăng theo. Tuy nhiên trong thực tế chiến dịch quảng cáo, chỉ số CTR thấp lại có thể mang lại tỉ lệ ROI tốt còn những chỉ số CTR cao lại chưa chắc chắn mang lại ROI như kì vọng. Ta có thể lấy một ví dụ như sau:

“Mua Iphone 7 tặng Iphone 6” đây là một tiêu đề khá hấp dẫn mà nếu thực hiện quảng cáo chắc chắn số lượng người click vào rất nhiều. Điều này làm CTR quảng cáo chắc chắn sẽ rất cao, tuy nhiên để được tặng Iphone 6 luôn có những quy định ngặt nghèo và không phải ai cũng may mắn được tặng từ chương trình khuyến mại này. Do đó số lượng người tham gia cũng thấp theo (họ click vào chủ yếu là mang tính tò mò) dẫn đến tỉ lệ mua hàng iphone 7 chưa chắc đã cao.

Có 2 lý do dẫn đến chỉ số CTR thấp:

 • Quảng cáo không hấp dẫn: Thể hiện ở các tiêu đều quảng cáo không có hành động, cách thức trình bày về hình ảnh không bắt mắt, nội dung thông điệp không thống nhất, … Những đối tượng mục tiêu nhìn thấy quảng cáo và không có thiện cảm để bấm vào xem tiếp.
 • Quảng cáo sai đối tượng: Đây là một điều khá phổ biến khi nhà quảng cáo tham gia quảng cáo trên Facebook. Nguyên nhân là do chúng ta chưa hiểu rõ đối tượng khách hàng là ai, sở thích, độ tuổi, khu vực địa lý của họ như thế nào… Việc tiếp cận sai đối tượng cũng sẽ làm cho người nhìn thấy quảng cáo không có hào hứng để xem tiếp thông tin. Ví dụ: quảng cáo Sữa bổ sung canxi giảm loãng xương cho thanh thiếu niên.

Nếu bạn đang rơi vào trường hợp CTR thấp thì đây là lúc để bạn ngồi lại phân tích lại 2 nguyên nhân kể trên. Trong một số trường hợp CTR giảm dần theo thời gian khi mà tần suất của quảng cáo tăng dần. Bạn có thể hiểu là không ai muốn mặc đi mặc lại 1 bộ quần áo cả, con người luôn mong muốn sự mới mẻ và nếu quảng cáo của bạn xuất hiện quá nhiều (từ 4-5 lần hoặc hơn) trước mắt đối tượng mục tiêu chắc chắn việc khách không có tương tác là điều dễ dàng xảy ra.

Bạn chỉ cần nhớ rằng CTR giúp chúng ta hiểu được mức độ hấp dẫn của quảng cáo, không giúp chúng ta đánh giá toàn diện hiệu quả quảng cáo (ngoại trừ trường hợp mục tiêu của bạn đặt ra là gia tăng lượng truy cập về thì CTR lại là yếu tố quan tâm hàng đầu).

Vậy để CTR có chỉ số tốt hơn, bạn chỉ cần làm tốt 3 điều sau đây thôi:

 1. Xác định chính xác và thật CỤ THỂ, CHI TIẾT từng đặc điểm đối tượng khách hàng của mình. (nhà ở đâu, nhiêu tuổi, giới tính gì, thích gì, ghét gì,…)
 2. Sáng tạo ra các mẩu quảng cáo cực chất, khác biệt và phải NÍU được sự chú ý của người dùng chỉ trong vòng 3s. Thông tin trên Facebook rất nhiều, người dùng không có thời gian ngồi nghiền ngẫm quảng cáo của bạn đâu. Nên nếu nó không hấp dẫn, người dùng sẽ lướt qua nó nhanh như 1 cơn gió!
 3. Thực hiện A/B testing thật nhiều nhằm tìm ra đúng tệp khách hàng chất nhất, mẫu content được người dùng thích nhất!

2. CPM (Cost per Mille) – Chi phí cho 1000 lượt hiển thị

Chỉ cần đọc tên thì chắc ai cũng hiểu CPM thể hiện điều gì. Đơn giản thì nó chính là cái giá bạn phải trả để quảng cáo được hiển thị 1000 lần.
Cơ chế tính giá của Facebook là tính theo lượt hiển thị, tức là dính dáng đến CPM luôn. 
 • CPM cao do số lượng đối tượng tiếp cận ít, sẽ kéo theo giá thầu cao, dẫn tới ngân sách mau hết. 
 • CPM thấp nhờ vào đối tượng tiếp cận cũng sẽ nhiều hơn, giúp giá thầu cũng sẽ thấp theo & ngân sách tiêu chậm lại. Và đó chính là lý do vì sao chỉ số này trở nên đáng lưu tâm hơn.
Chỉ số CPM giúp bạn hiểu được 2 vấn đề trong 1 chiến dịch quảng cáo:
 1. Phương án tối ưu để tiếp cận đến đối tượng mục tiêu: Bạn nên nhớ nhắm đối tượng càng chi tiết bao nhiêu chỉ số CPM càng cao bấy nhiêu, đây là một quy tắc của mọi hình thức quảng cáo.
 2. Số lượng đối thủ đang thực hiện quảng cáo tới cùng tập đối tượng mà bạn đang tiếp cận: Bạn hãy tưởng tượng khi Quảng cáo của bạn rơi vào khu vực đang có quá nhiều đối thủ đang tiếp cận đối tượng mục tiêu. Lúc ấy giá thầu để hiển thị trên 1 người dùng duy nhất sẽ bị đẩy lên cao khiến cho toàn bộ CPM tăng cao.
Thông thường các nhà quảng cáo hay bỏ quên chỉ số CPM bởi cho dù quảng cáo của bạn có thú vị thế nào, và hiện đang có được bao nhiêu lượt chuyển đổi thì tng chi phí của bạn cho quảng cáo vẫn sẽ luôn ở mức cao khi CPM cao.
Với cùng 1 mức ngân sách giới hạn chi cho quảng cáo, chỉ số CPM tăng chắc chắn sẽ làm giảm hiệu quả cuối cùng của chiến dịch quảng cáo của bạn. Bạn thấy đấy CPM tăng thì cùng mức ngân sách đó bạn sẽ giảm dần số lượng tiếp cận tới đối tượng mục tiêu, số lượng khách hàng tiềm năng sẽ giảm.

Có thể lấy một ví dụ thực tế thế này, sau một thời gian chạy quảng cáo mình thấy giá CPM bắt đầu tăng cao và ảnh hưởng tới tổng lượng tiếp cận của mình với 1 mức ngân sách hạn hẹp. Mình đã lọc theo Vùng của nhóm quảng cáo và được bảng CPM như sau phân theo vùng miền:

cpm-phan-theo-vung-mien
Khu vực Cao Bằng đang có CPM cao mà lượt xem của người quan tâm đang rất thấp, do đó mình quyết định loại bỏ vùng miền này trong chiến dịch quảng cáo bằng cách vào chỉnh sửa set thêm vùng loại trừ.
Đáng ngạc nhiên là CPM đã có sự thay đổi đáng kể từ gần 28k xuống gòn 15k và khả năng Ads của mình phân phối được tới nhiều người đúng đối tượng hơn.
Chú ý trong ví dụ này mình loại bỏ Cao Bằng trong chiến dịch quảng cáo này nhưng ngay sau đó sẽ tạo lại quảng cáo tới những vùng vừa loại bỏ xong, mục đích là không bỏ lỡ khách hàng khu vực đó, lí cho CPM cao chỉ là ở chiến dịch này mình đang bị rơi vào vùng có cạnh tranh nhiều giá thầu cao tại địa phương đó. Tạo mới quảng cáo bạn sẽ có được mức CPM tối ưu hơn và dành ngân sách lan tỏa tốt hơn.
Vậy làm sao để CPM có mức giá tốt hơn? Rất đơn giản, chỉ cần thực hiện 3 bước như ở phần tối ưu CTR! Vì nội dung quảng cáo, tệp đối tượng ảnh hưởng gần như toàn bộ đến các chỉ số CPM, CTR, CPC mà.

3. CPC (Cost per Click) – Chi phí cho mỗi nhấp chuột

Ngay tên gọi của nó cũng giúp chúng ta hiểu được cách thức tính ra chỉ số này rồi. Chi phí trên mỗi lượt bấm (click). Chỉ số này tuyệt vời hơn hẳn 2 chỉ số trên bởi lẽ nó thể hiện rõ ràng 2 yếu tố: Mức độ hấp dẫn của quảng cáo & hiệu quả trên tổng mức ngân sách quảng cáo. (Hiểu đơn giản là giá click càng rẻ thì 1 mức ngân sách giới hạn sẽ nhận được nhiều tương tác click nhiều hơn)
Nhiều chuyên gia quảng cáo chỉ cần dựa vào CPC thì đã có thể suy ra được cả CPM lẫn CTR. Đơn giản là vì chúng có mối tương quan với nhau trong 3 trường hợp sau:
 • CPC tỉ lệ nghịch với CTR khi CPM không đổi.
 • CPM tỉ lệ thuận với CTR khi CPC không đổi.
 • CPC tỉ lệ thuận với CPM khi CTR không đổi.
Ví dụ:
Ngân sách quảng cáo là 500.000đ và CPM hiện tại là 100.000 đ. Như vậy chúng ta sẽ có được: 500.000 / 100.000 = 5.000 (ngàn lượt hiển thị) với mức ngân sách trên.
 • TH1: Nếu chúng ta có được 200 click từ quảng cáo. Thì CTR sẽ là 200 / 5.000 = 4% và CPC sẽ là 500.000 / 200 =  2.500 đ. Nếu giả sử giờ đây chúng ta có 400 click tức là số click tăng gấp đôi. Khi đó CTR sẽ là 400 / 5.000 = 8% và CPC là 500.000 / 400 = 1.250đ.
  • Rõ ràng CTR tăng từ 4% lên 8% thì giá cho 1 click (CPC) giảm từ 2.500đ xuống còn 1.250đ. Như vậy có thể suy ra CTR và CPC tỉ lệ nghịch.
 • TH2: Khi CPM biến động tăng giảm nhiều, điều này dẫn đến ngân sách toàn bộ quảng cáo cũng sẽ thay đổi theo làm cho CPC cũng thay đổi theo và tỉ lệ thuận với CTR. Cùng với ví dụ trên khi ta có CTR = 4%, CPM tăng lên 200.000đ với mức ngân sách không đổi 500.000 đ, lúc này ta chỉ còn 2.500 lượt hiển thị. Như vậy số Click có được là 2.500 * 4% = 100 click. CPC là : 500.000 / 100 = 5000 đ
  • Như vậy so với trường hợp 1 trong ví dụ trên, khi CPM tăng từ 100.000 lên 200.000, CTR vẫn giữ nguyên nhưng giá CPC đã tăng từ 1.250đ lên 5000đ.
Chỉ số CPC sinh ra là để bổ sung thêm thông tin cho CTR trong mối quan hệ với chi phí của toàn bộ chiến dịch quảng cáo. Bạn thấy đấy, lý tưởng nhất là khi đã set được một quảng cáo có CPM thấp và bạn theo dõi vài ngày liền không hề có biến động nhiều của giá CPM, cứ thấy CTR tăng thì chắc chắn CPC sẽ giảm, ngân sách sẽ nhận được nhiều tương tác hơn của đối tượng quan tâm. Bạn xem xong có thể an tâm chơi bời hay gác gối cao để ngủ rồi.

4. Impression – Lượt hiển thị

Lượt hiển thị là số lần quảng cáo xuất hiện trên màn hình.
Lượt hiển thị nhiều chứng tỏ quảng cáo của bạn có khả năng tiếp cận được nhiều người. Và đó chính là là niềm mơ ước của nhiều doanh nghiệp khi thông điệp thương hiệu được truyền tải đến đại chúng, giúp họ nhớ tới thương hiệu. Trong các chiến dịch truyền thông thương hiệu, các nhà quảng cáo đều tin tưởng rằng càng nhiều người nhìn thấy quảng cáo thì nhận thức thương hiệu của họ càng gia tăng.
Lượt hiển thị là 1 chỉ số quan trọng để đánh giá mẫu quảng cáo đó tốt hay không tốt. Cụ thể thì thuật toán của Facebook ưu tiên cho hiển thị những quảng cáo được người dùng tương tác nhiều, tương tác tốt. Chính vì thế, nếu lượt hiển thị của bạn cao đột biến với 1 chi phí rất thấp, chứng tỏ bạn đã tạo ra 1 mẫu quảng cáo không thể tuyệt vời hơn. Giờ thì chỉ việc tăng ngân sách hoặc nhân nhóm quảng cáo để giúp mẩu quảng cáo đó thu được nhiều kết quả hơn!

5. Tần suất hiển thị

Được hiểu là số lần trung bình một người nhìn thấy quảng cáo của bạn.
Thông thường tần suất hiển thị nằm trong khoảng từ 1 đến 2 hoặc cao hơn. Tần suất hiển thị có thể là con dao 2 lưỡi cho quảng cáo. Nó sẽ tốt nếu như thương hiệu của bạn mới ra mắt và cần găm sâu sự nhận diện thương hiệu vào khách hàng (brand awareness). Còn nếu bạn tập trung vào doanh thu, đơn hàng, trừ khi sản phẩm/ dịch vụ của bạn có mức giá tầm trung trở lên, nếu không tần suất cao lớn hơn 2 sẽ chỉ là sự lãng phí vô tội vạ.
Đơn giản là vì với những sản phẩm/ dịch vụ có giá bình dân, chỉ cần quảng cáo 1 lần, người ta có thể quyết định được sẽ mua hay không. Nếu họ không mua ở ngay lần 1, thì khi quảng cáo hiển thị lại, họ cũng sẽ không mua. Như vậy là lãng phí tiền quảng cáo.
Nếu hiệu quả bắt đầu giảm khi số tần suất tăng lên thì đối tượng mục tiêu có thể thấy quảng cáo nhàm chán. Bạn nên thay đổi nội dung hoặc tùy chọn nhắm mục tiêu quảng cáo.
Công thức tính Tần suất:
Tần suất = Tổng số lần hiển thị / tổng số người tiếp cận

6. Quality Ranking (Xếp hạng/điểm chất lượng)

Quality Ranking là một tham số dùng để đánh giá chất lượng của quảng cáo (ad’s perceived quality) trong sự so sánh với các quảng cáo hướng tới cùng đối tượng khách hàng với quảng cáo của bạn.
Facebook đo lường chất lượng quảng cáo thông qua các tín hiệu khác nhau, như:
 1. Phản hồi từ những người xem hoặc ẩn quảng cáo và đánh giá các thuộc tính chất lượng thấp trong quảng cáo (low-quality attributes)
 2. Quá nhiều văn bản trong hình ảnh quảng cáo
 3. Giữ thông tin (withholding information)
 4. Từ ngữ giật gân (sensationalized language)
 5. Tương tác mồi nhử (engagement bait). 
xep-hang-chat-luong-quang-cao
Tham số này phản ánh sự liên quan của quảng cáo (ad’s relative performance) trong khoảng thời gian mà bạn chạy quảng cáo. Tham số được xếp hạng thành 5 mức độ sau, với mức trung bình (average) tượng trưng cho mức độ phần trăm từ 35-55% và mức trên trung bình (above average) là từ 55% trở lên.
 • Above average
 • Average
 • Below average (Bottom 35% of ads)
 • Below average (Bottom 20% of ads)
 • Below average (Bottom 10% of ads)
Điểm Quality Ranking là Below average (Bottom 20% of ads) nghĩa là chất lượng quảng cáo của bạn nằm trong số 20% các quảng cáo có chất lượng tệ nhất nhắm tới cùng đối tượng mà bạn nhắm tới. Nói cách khác, có khoảng 80% các quảng cáo nhắm đến đối tượng mà bạn đang hướng tới, có chất lượng cao hơn quảng cáo của bạn.
Lưu ý: Điểm Quality Ranking không khả dụng khi quảng cáo có ít hơn 500 lượt hiển thị (impressions).

7. Engagement Rate Ranking (Xếp hạng/điểm tỷ lệ tương tác)

Tham số này đánh giá tỷ lệ tương tác kỳ vọng (expected engagement rate) của quảng cáo. Engagement Rate Ranking là xác suất (khả năng) người dùng tương tác với quảng cáo của bạn khi nó được hiển thị.
Tương tác bao gồm các hành động reaction (like, love,…), comment, share, click và tương tác với quảng cáo chẳng hạn như like trang hay click để xem đầy đủ hình ảnh. Và cũng giống như tham số Quality Ranking, facebook đánh giá dựa trên hành động trước đó của khách hàng mà bạn hướng tới và hiệu suất của quảng cáo trong quá trình đấu thầu (ad auction). Tất nhiên, tham số này cũng được đánh giá trong sự so sánh với các quảng cáo hướng tới cùng đối tượng khách hàng với quảng cáo của bạn.

8. Conversion Rate Ranking (Xếp hạng/điểm tỷ lệ chuyển đổi)

Tham số này đánh giá tỷ lệ chuyển đổi kỳ vọng (expected conversion rate) của quảng cáo. Tất nhiên, tham số cũng được đánh giá trong sự so sách với những quảng cáo có cùng mục tiêu và đối tượng khách hàng.

9. Chi Phí Trên Mỗi Kết Quả (Cost per Result)

Là chi phí trung bình trên mỗi kết quả từ quảng cáo của bạn. Nó cho biết để thu được 1 kết quả quảng cáo, bạn cần phải trả bao nhiêu tiền.
Số liệu này có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như giá thầu khi đấu giá, đối tượng mục tiêu, loại tối ưu hóa, thông điệp và nội dung quảng cáo cũng như lịch chạy. Thông thường trước khi chạy quảng cáo, ai cũng tự đề ra 1 mức CPR có thể chấp nhận được cho mình. Nếu CPR thực tế thấp hơn mức CPR chấp nhận được thì đấy là một điều tuyệt vời. Nhưng nếu ở trường hợp ngược lại, CPR thực tế cao hơn, bạn chắc chắc phải tối ưu hóa quảng cáo đó nếu không muốn phải trả tiền quá nhiều cho Facebook.
Cách tính số liệu:
CPR = Tổng số tiền đã chi tiêu / Tổng số kết quả

10. Số Tiền Đã Chi Tiêu

Ước tính tổng số tiền bạn đã chi tiêu vào chiến dịch, nhóm quảng cáo hoặc quảng cáo trong lịch chạy.
Theo dõi chỉ số để chủ yếu để bạn có thể dễ dàng kiểm soát ngân sách, số tiền chi tiêu trong ngày. Kiểm soát hiệu quả quảng cáo (tốt hoặc xấu) để có hướng điều chỉnh, tăng, giảm ngân sách cho phù hợp!

11. So sánh CTR với CR (Conversion Rate – Tỉ lệ chuyển đổi)  đánh giá hiệu suất cuối cùng của chiến dịch

Bạn có CTR cao tức là có nhiều người quan tâm tuy nhiên cuối cùng CR thấp – khách mua hàng lại không có. Vậy lý do nằm ở đâu ?
Khi so sánh CTR và CR bạn sẽ nhận ra ngay được lý do tại sao quảng cáo không đem lại các khách hàng tiềm năng. Có thể hiểu đơn giản 2 chỉ số được tính toán thế này :
 • CTR =  tổng số Click/ tổng số hiển thị.
 • CR = tổng số mua hàng/ tổng số click.
Như vậy CTR thể hiện mức độ hấp dẫn ban đầu của quảng cáo nhưng CR lại thể hiện yếu tố sâu xa hơn chính là ở việc người bấm quan tâm quảng cáo có thực sự thấy nội dung có hấp dẫn, và sau thời gian suy nghĩ khách quan tâm hiểu đúng đắn họ cần phải thực hiện hành động nào trên quảng cáo ? (ở ví dụ này là mua hàng). Nếu bạn nào có đọc bài viết của mình về giá trị cốt lõi của chiến dịch quảng cáo cũng sẽ hiểu CR phụ thuộc vào các yếu tố nào.
Thông thường 1 quảng cáo CR chịu ảnh hưởng của nội dung và hình ảnh trên quảng cáo đó và đặc biệt là lời kêu gọi hành động. Tuy nhiên với quảng cáo về website hoặc landing page thì CR ảnh hưởng lớn bởi thông tin trình bày trên đó, mình có thể nêu ra một số yếu tố khiến CR giảm thường thấy :
 • Trình bày trang đích (website hay landing page) không rõ ràng, điều hướng kém, thiếu tập trung.
 • Quảng cáo "treo đầu dê bán thịt chó": Quảng cáo nói 1 đằng trang đích thể hiện 1 nẻo.
 • Mức giá cuối cùng sản phẩm/ dịch vụ quá đắt mà sau khi đọc xong nội dung trên website hay landing page khách không cảm thấy mình có được nhiều giá trị khi chi dùng.
 • Quảng cáo thiếu thông tin về sản phẩm và không rõ ràng việc đáp ứng nhu cầu cho khách hàng.
 • Các thao tác đặt mua hoặc liên hệ tới người bán khó khăn, quá nhiều thủ tục, quá nhiều bước, điều kiện đặt mua bảo hành không đảm bảo…
Gợi ý thêm : Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn cách thức tối ưu CR một cách đơn giản hãy tìm hiểu mô hình AIDA hoặc nâng cấp hơn là AISAS.
mo-hinh-aidas
Khi nhắc đến CR chắc chắn chúng ta cũng sẽ quan tâm tới 1 chỉ số có tên là CPA (Cost Per Action – Chi phí trên mỗi lượt hành động mục tiêu).
CR luôn tỉ lệ nghịch với CPA
Thật vậy với cùng 1 mức ngân sách chi dùng, khi CR tăng tức là số lượng hành động tăng, chi phí cho mỗi một hành động sẽ càng giảm đi.
Với chiến dịch quảng cáo Facebook, bạn biết CPA là được thể hiện bằng chỉ số nào không ? CPA – Chính là giá trên 1 tin nhắn/comment. Đó là lý do tại sao các nhà quảng cáo luôn đưa ra giá comment rẻ để tâm đắc và khoe khoang với cộng đồng.
Trong một chiến dịch quảng cáo CR và CPA phụ thuộc phần nhiều vào sự biến động của CPM. Các bạn có thể theo dõi biểu đồ dưới đây.
danh-gia-ket-qua-quang-cao
 • Đồ thị 1 : Tương tác bài viết (Mình chọn đồ thị tương tác để phân tích vì Tương tác là một tiêu chí kết quả, đồ thị CR cũng tỉ lệ thuận với tương tác).
 • Đồ thị 2 : CPM (Chi phí trên 1000 lượt hiển thị).
 • Đồ thị 3 : Chi phí trên mỗi kết quả. (CPA).
Khi CPM ít biến động, biên độ của CR và CPA hẹp, nhưng khi CPM tăng hoặc giảm nhiều, biên độ của CR và CPA càng mở rộng. (Bạn chú ý đỉnh cao và thấp của đồ thị 1 & đồ thị 3 cách xa nhau ra khi CPM thay đổi mạnh).
Do vậy nếu thấy CPM bắt đầu biến động mạnh bạn cần phải ngồi lại phân tích ngay CR và CPA để dự đoán được khả năng tốt nhất cho chiến dịch quảng cáo.

Trường hợp tốt :
 • CPM tăng mà CR tăng, CPA giảm thì quảng cáo vẫn còn có hiệu quả.
 • CPM giảm mà CR tăng, CPA giảm, quảng cáo đang rất tốt.
Trường hợp xấu : 
 • CPM tăng mà CR giảm, CPA tăng thì cần tối ưu lại quảng cáo hoặc loại bỏ chiến dịch hiện tại.
 • CPM giảm mà CR giảm, CPA tăng cần phải theo dõi, nếu giảm mạnh tiếp tục thì phải tối ưu lại hoặc loại bỏ chiến dịch hiện tại.

12. Kết hợp CR và CPA để đo lường ROI (Revenue Of Invesment –  Tỉ suất lợi nhuận trên 1 đồng chi phí)

Thông thường nếu đặt phép tính nhà quảng cáo tập trung nhiều vào tỉ lệ CR để đánh giá hiệu quả chiến dịch. Đúng là đa số trường hợp CR càng cao thì hiệu quả càng nhiều nhưng trong một số trường hợp CR cao không đủ để đánh giá hiệu quả. Do vậy mới sinh ra chỉ số CPA để đánh giá hiệu quả thực tế, bạn nên nhớ qua 1 chiến dịch quảng cáo nếu khách hàng quay lại mua nhiều lần thì CPA trên trang đích sẽ giảm mạnh trên 1 mức ngân sách cố định, mặc dù xu hướng CR lúc đó lại không có tăng quá nhiều.
CPA thấp luôn là kì vọng của rất nhiều nhà quảng cáo, nhưng nếu chỉ căn cứ mỗi CPA để đánh giá hiệu quả chiến dịch lại không thực sự đầy đủ. Thật vậy, nếu quan sát biểu đồ phân tích số liệu của bạn, nếu CPA có xu hướng giảm và CR cũng giảm theo thì chiến dịch của bạn đang rơi vào tình trạng chuyển mình rất chậm chạp. Mức mục tiêu ROI kì vọng có thể sẽ không đạt được. Mức kì vọng nhất đem lại thành công của chiến dịch vẫn là CPA giảm và CR tăng mạnh.
Do đó căn cứ đánh giá hiệu quả cuối cùng của chiến dịch cần đưa vào đồng thời cả 2 chỉ số CR và CPA để xác định tốt nhất
Thế giới này vận hành đều bằng các con số cả. Biết được ý nghĩa của số liệu của bạn cho phép bạn tối ưu hoá chiến dịch của mình theo nhiều cách khác nhau. Đừng quên cách đơn giản nhất để bạn có thể giảm CPA là cải thiện nội dung quảng cáo và chất lượng trang đích, hãy tìm kiếm tập đối tượng có CPM thấp v.v…

---

Xem thêm:

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

SEO CHECKLIST: 6 tiêu chí tối ưu hóa SEO website. Hướng dẫn SEO website bán hàng

Một bài viết hoặc trang web được tối ưu hóa theo chuẩn SEO hoặc thân thiện với công cụ tìm kiếm sẽ được ưu tiên hiển thị ở những vị trí hàng đầu trên kết quả tìm kiếm, nhờ sự phù hợp với truy vấn của người dùng. Vì vậy, một bài viết hoặc trang web tiêu chuẩn SEO sẽ bao gồm những tiêu chí sau đây. Hãy cùng SEO Nomie tìm hiểu danh sách 6 tiêu chí tối ưu hóa SEO website. Hướng dẫn SEO website bán hàng (SEO CHECKLIST) trong bài viết này nhé. SEO CHECKLIST: 6 tiêu chí tối ưu hóa SEO website. Hướng dẫn SEO website bán hàng Nội dung bài viết Về mặt kỹ thuật, SEO CHECKLIST này sẽ phù hợp với các quản trị viên website, những người sáng tạo nội dung web (content writer) và chuyên viên SEO. Những tiêu chí dưới đây có thể áp dụng cho mọi loại website, từ thương mại điện tử, kinh doanh trong thời đại số, blog cá nhân, giới thiệu doanh nghiệp, tiếp thị liên kết... hoặc bất kỳ chủ đề nào khác. Tuy nhiên, nếu xét về tính ứng dụng, bạn sẽ nhận thấy rằng những tiêu chí trong danh sách này sẽ phù

9 buổi thực hành SEO lên TOP

9 buổi thực hành SEO lên TOP  có khó không? Quy trình đào tạo này liệu có phù hợp với người mới bắt đầu tiếp cận SEO, kiến thức SEO bằng con số 0 hay không? Mọi người tham khảo bài viết dưới đây cùng Seo Nomie nhé. SEO (Search Engine Optimization) hay Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không phải là một từ khóa xa lạ với nhiều người. Nhưng làm sao để SEO cho đúng, chọn từ khóa cho trúng thì phần lớn lại khá mơ hồ, không chắc chắn. 9 buổi thực hành SEO lên TOP có thể giúp mọi người phá tan lớp sương mù về mảng SEO và bứt phá doanh thu cho doanh nghiệp của mình. Khóa đào tạo SEO MIỄN PHÍ này dành cho mọi trình độ, từ cơ bản tới nâng cao. Các cá nhân sẽ được kiểm tra trình độ rồi tư vấn chọn lớp học phù hợp với khả năng của mình. Mọi người tham khảo lịch trình khóa đào tạo dưới đây. 9 buổi thực hành SEO lên TOP

SEO ngành ôtô - Mẹo SEO đại lý ôtô

SEO ngành ôtô như thế nào, có khó không? SEO website bán hàng, cụ thể là SEO website bán oto có gì đặc biệt? Mẹo SEO ngành ôtô, SEO đại lý ôtô  đưa trang của đại lý lên top tìm kiếm của google là gì? Cùng Seo Nomie tìm hiểu kỹ thuật đưa website bán ôtô lên TOP 1 trên google thành công nhé. #suutam SEO ngành ôtô - Mẹo SEO đại lý ôtô "80% doanh thu bán xe rơi vào 20% đại lý ôtô lớn nhất". Vậy bí quyết của họ là gì? Họ SEO website bán ô tô của đại lý ra sao? Như bạn đã biết, mỗi khách hàng có nhu cầu về xe cộ khác nhau. Có người chọn mua xe theo từng dòng xe cụ thể. Có người muốn tìm đại lý xe gần nơi họ sống để tiện bảo hành, bảo dưỡng. Cũng có người chỉ muốn tìm các loại dịch vụ cụ thể cho xe hơi như chăm sóc, bảo dưỡng, tân trang... Tuy nhiên, điểm chung của họ là đều sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin về xe và đại lý họ định tìm đến. Ngày nay, khách hàng muốn mua ô tô đều sẽ sử dụng công cụ tìm kiếm, mà nô